7 Nguyên tắc vàng khi thi công cải tạo nhà phố cổ bạn phải biết

Bạn đang có ý định thi công cải tạo nhà phố cổ?  Bạn không biết cần chuẩn bị những gì trước khi thi công? Bạn quan tâm đến các yếu tố phát sinh khi cải tạo, hoàn thiện công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc và quý khách hàng 7 nguyên tắc quan trọng nhất trước khi thi công cải tạo bất kỳ công trình nhà ở nào. Hãy cùng theo dõi nhé.

1.Xác định rõ mục đích cải tạo nhà phố

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trước khi bạn thi công, xây dựng bất kỳ công trình nào, không chỉ riêng nhà phố cổ. Cần xác định rõ mục đích cải tạo là để làm gì. Phục vụ mục đích sử dụng, cho thuê lại, cải tạo để bán được giá, cải tạo nhà ở kết hợp kinh doanh…..Vậy nên tùy vào từng mục đích tu sửa mà lên kế hoạch thi công sao cho phù hợp nhất.

thi công cải tạo nhà phố cổ

Cần xác định rõ mục đích cải tạo để lên phương án thi công sao cho phù hơp nhất (hình ảnh minh họa)

Nhìn chung, có 3 loại cải tạo phổ biến được áp dụng hiện nay đó là: sửa chữa và duy trì, xây dựng lại, tân trang và nâng cấp. Mỗi loại đều có một quy trình thực hiện riêng. Vậy nên để đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ, đúng với kinh phí dự trù, đảm bảo an toàn và không đội vốn thêm, bạn cần xác định rõ được mục đích thi công cải tạo nhà phố cổ của mình là gì trước rồi mới lên kế hoạch xây dựng sau.

2.Lựa chọn phong cách thiết kế

Phong cách kiến trúc xây dựng dựa theo sở thích của chủ nhân ngôi nhà. Hiện nay có 3 phong cách kiến trúc phổ biến nhất như: phong cách hiện đại, phong cách cổ điển và tân cổ điển. Tuy nhiên, hầu hết các công trình nhà ở nằm ở khu phố cổ thường có diện tích hạn chế, không gian nhỏ. Vậy nên ưu tiên lối thiết kế đơn giản như phong cách hiện đại. Không sử dụng vách ngăn ở các khu vực chức năng, tạo  nên không gian mở, tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, việc xác định phong cách khi thi công cải tạo nhà phố cổ sẽ giúp cho bạn dự trù được ngân sách cụ thể, lựa chọn vật liệu phù hợp và xác định được tiến độ thi công chính xác hơn.

3.Chuẩn bị bản vẽ thiết kế chi tiết

Một bản vẽ chi tiết là vô cùng cần thiết khi thi công, cải tạo bất kỳ công trình xây dựng nào. Bản vẽ thiết kế chi tiết dựa trên những yêu cầu, mong muốn của chủ nhà. Đơn vị thiết kế sẽ tính toán sao cho phù hợp với khung nhà cũ, yếu tố thẩm mỹ, kỹ thuật,  bố trí công năng….sao cho phù hợp nhất.

bản vẽ cải tạo nhà phố cổ

Bản vẽ chi tiết từng khu vực chức năng trong nhà là vô cùng cần thiết (hình ảnh minh họa)

4.Xin giấy phép xây dựng

Để đảm bảo quá trình thi công cải tạo nhà phố cổ diễn ra thuận lợi, được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành bản vẽ thiết kế, bạn sẽ chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật nộp lên cơ quan nhà nước . Để xác định xem nhà của mình có thuộc khu vực quy hoạch, thiết kế đông bộ hay cần tuân theo những quy chuẩn gì để điều chỉnh lại cho phù hợp. Tránh phiền hà, rắc rối về sau này.

5.Dự trù ngân sách cụ thể

Gia chủ cần xác định rõ khả năng tài chính để việc lên kế hoạch thi công cải tạo nhà phố cổ cho phù hợp nhất. Bởi vì mỗi một chi tiết nhỏ nhất đều có thể gây áp lực tài chính cho gia chủ. Cũng như tránh việc không thống nhất, phát sinh quá nhiều vốn gây khó khăn và ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Bên cạnh đó, việc thi công cũng phải bám sát vào ngân sách dự trù, cân nhắc những khoản chi, khoản phát sinh để quá trình thi công diễn ra thuận lợi nhất.

6.Đảm bảo phần cải tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng

Khi thi công cải tạo nhà phố cổ cần đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Đảm bảo công năng cho từng khu vực. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc thay đổi hoàn toàn bố cục cũ của ngôi nhà, sẽ ảnh hưởng không ít đến kết cấu, khung, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng chịu lực. Do đó, cần cân nhắc kỹ bố cục mới sao cho phù hợp, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng vừa đảm bảo được độ bền của ngôi nhà.

thi công cải tạo nhà phố cổ

Phương án cải tạo cần bám sát nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình

7.Đảm bảo không ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ lân cận

Trên thực tế, khi thi công cải tạo nhà phố cổ chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các hộ lân cận. Vì ở trên phố cổ, các ngôi nhà được xây dựng san sát nhau, tường liền tường. Quá trình thi công sẽ có đất, đá vương vãi, vật liệu chiếm diện tích mặt đường, tiếng ồn của máy móc….

Về phía nhà thầu, cần tuân thủ các nguyên tắc thi  công như bọc tường bao, thi công đúng giờ quy định, dọn dẹp vật liệu xây dựng sạch sẽ….Thực hiện xây dựng theo hình thức cuốn chiếu, làm đâu gọn đó. Về phía chủ nhà, nên cư xử tế nhị, có thể gặp trực tiếp, trình bày nguyện vọng xây dựng và mong sự thông cảm của các hộ lân cận.

Tìm đơn vị thi công cải tạo nhà phố cổ uy tín

Để đảm bảo tất cả những nguyên tắc trên đều thực hiện đúng, đủ. Gia chủ nên tìm cho mình một đơn vị thi công cải tạo nhà phố cổ uy tín, có kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực cải tạo nhà phố. Họ sẽ giúp bạn đưa ra những phương án thiết kế, thi công, hoàn thiện công trình sao cho phù hợp nhất.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *