Vì sao nhà khung thép lại trở thành xu hướng?

Nhà khung thép là một loại kiến trúc mới đang rất được ưa chuộng hiện nay. Nó sở hữu nét đẹp độc đáo của riêng mình. Đó là nét đẹp mang tính hiện đại, phóng khoáng nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế. Với thiết kế nhỏ gọn, đơn giản, nhà khung thép giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho gia chủ. Vậy thì nó có những ưu điểm gì mà được ưu ái đến thế? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Nhà khung thép là gì?

Khái niệm

Nhà khung thép hay còn gọi là nhà khung thép tiền chế, nhà thép lắp ghép, nhà thép tiền chế, nhà tiền chế, là loại nhà được xây dựng bằng khung thép thay vì sử dụng bê tông cốt thép như thông thường. Các khung trụ bằng thép được kết nối với nhau theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật sẵn có với tiêu chuẩn cao.

Nhờ đặc tính rẻ, dễ di chuyển, dễ thi công, loại nhà này ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam. Kết cấu thép được lựa chọn cho các dự án nhà xưởng, siêu thị, nhà kho, đặc biệt là nhà ở tiện ích cũng phổ biến hơn. 

Các loại nhà khung thép thường gặp

Nhà khung thép với sàn bê tông lắp ghép và tấm tường panel Nhà khung thép với sàn bê tông nhẹ và tường gạch
Kết cấu Sử dụng hoàn toàn vật liệu đúc sẵn từ nhà máy. Sử dụng khung thép và xây tường gạch.
Thời gian thi công Nhanh chóng vì chỉ cần lắp ghép dựa trên vật liệu đúc sẵn. Lâu hơn do phải mất thời gian xây dựng.
Chi phí Tiết kiệm chi phí vì chỉ cần thuê nhân công trong thời gian ngắn. Tốn kém hơn do phải thuê nhân công trong thời gian dài.
Tính linh động Dễ dàng lắp ghép, tháo dỡ, mở rộng hoặc thu hẹp không gian tùy theo nhu cầu. Khó sửa chữa khi cần thiết bởi tính cố định của tường gạch.

2. Ưu điểm của nhà khung thép

Thời gian thi công ngắn

Không như những công trình thi công bằng cách đổ bê tông cốt thép thông thường mất nhiều thời gian, loại nhà này được thi công theo cách nhanh gọn hơn. Những thứ cần chuẩn bị để thi công là một bản vẽ thiết kế đạt tiêu chuẩn, vật liệu đã được đúc theo khuôn sẵn và đội ngũ nhân viên kỹ thuật lắp ghép theo đúng bản vẽ đặt ra. Quy trình được thực hiện một cách dễ dàng, nhanh chóng làm cho thời gian  xây dựng được rút ngắn đáng kể.

Nhà khung thép

Mang tính thẩm mỹ cao

Có thể thấy rằng, nhà khung thép mang một vẻ đẹp rất lạ. Đó là vẻ đẹp của sự phóng khoáng, đơn giản nhưng vẫn mang lại sự hiện đại, cuốn hút. Với sự đa dạng về thiết kế cũng như sự linh hoạt trong quá trình sử dụng, mẫu nhà này đem lại tiện ích cho gia chủ. Họ có thể thay đổi cấu trúc nhà dễ dàng mà không phải đập phá tường bê tông mất thời gian và chi phí.

Thiết kế đẹp mắt

Kết cấu gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt

Đặc điểm thu hút của nhà khung thép là khả năng kết hợp các vật liệu siêu nhẹ. Nhờ sử dụng vật liệu gọn nhẹ, áp lực tải trọng của công trình giảm được đáng kể so với bê tông cốt thép. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc thi công những công trình ở nơi có địa thế yếu. 

Kết cấu gọn nhẹ

Tiết kiệm chi phí

Nhà khung thép là một trong những giải pháp được tối ưu hóa nhằm giúp nhà đầu tư giảm chi phí xây dựng. Do nguyên vật liệu được giảm bớt và rút ngắn được thời gian thi công nên chi phí thuê nhân công cũng được cắt giảm theo. Nhờ đó mà doanh nghiệp tiết kiệm được đến 35% chi phí hoàn thiện căn nhà mà vẫn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho công trình.

3. Quy trình thi công cơ bản

Khác hẳn với những công trình xây dựng nhà bê tông cốt thép thông thường, quy trình xây dựng nhà khung thép đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều. Chỉ cần bản vẽ chi tiết và vật liệu có sẵn, các bước sẽ được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Thực hiện phần móng là lắp đặt bu lông chờ

        Phần móng và nền là yếu tố quyết định độ bền cũng của công trình. Vì thế, cần lựa chọn loại móng phù              hợp với vị trí và đặc điểm của công trình. Đó có thể là móng đơn, móng băng hoặc móng cọc. 

  • Bước 2: Tiến hành lắp ghép

       Các kết cấu được lắp ghép theo bản thiết kế chi tiết có sẵn đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn           đặt ra.

  • Bước 3: Hoàn thiện công trình

       Tiến hành hoàn thiện hệ thống tường, điện nước, sàn,…sau khi khung đã được lắp ráp chắc chắn và an              toàn.

Mỗi loại nhà đều có những tiện ích và ưu điểm riêng nhằm giúp người dùng có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Nhà khung thép cũng có ưu điểm vượt trội, được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin cần thiết và phù hợp nhất đến với bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *