Xử lý xu hướng sàn bê tông nhẹ giữ ẩm như thế nào?

Sàn bê tông nhẹ mang lại một số lợi ích cho ngành xây dựng. Ví dụ như trọng lượng nhẹ hơn đối với tải trọng kết cấu của tòa nhà, khả năng hấp thụ âm thanh tốt hơn, chịu va chạm tốt hơn và tính linh hoạt cao hơn, cải thiện hiệu quả cách nhiệt – khi so sánh với hỗn hợp bê tông tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nó cũng đã bị nghi ngờ trong các trường hợp ngày càng gia tăng các sự cố liên quan đến độ ẩm.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng giữ ẩm của bê tông nhẹ? Biết được những ưu và nhược điểm của bê tông nhẹ có thể là nền tảng để đưa ra những lựa chọn tốt hơn ở giai đoạn thiết kế và lắp đặt. Là tiền đề để xử lý xu hướng giữ ẩm của sàn. Cùng Sàn Bê Tông Đức Lâm tìm hiểu trong bài viết này.

xử lý sàn bê tông nhẹ giữ ẩm

Sàn bê tông nhẹ mang lại một số lợi ích cho ngành xây dựng

Sự khác biệt của hỗn hợp bê tông tiêu chuẩn và sàn bê tông nhẹ

Sự khác biệt cơ bản giữa hỗn hợp bê tông tiêu chuẩn và hỗn hợp bê tông nhẹ nằm ở cốt liệu được sử dụng trong hỗn hợp bê tông.

Hỗn hợp bê tông tiêu chuẩn thường sử dụng đá tự nhiên nghiền làm cốt liệu thô trong hỗn hợp cùng với xi măng, nước và cát.

Trọng lượng thực tế có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loại đá sẵn có tại địa phương. Nhưng nhìn chung, đá tự nhiên tương đối đặc so với kích thước của nó, làm tăng thêm trọng lượng của hỗn hợp bê tông. Điều này cũng làm tăng chi phí vận chuyển của bê tông.

Trong khi đó, sàn bê tông nhẹ sử dụng nhiều loại vật liệu tổng hợp thay thế có thể bao gồm đá xốp hơn như đá bọt, sản xuất các sản phẩm phụ như tro bay hoặc xỉ, hoặc đất sét, đá phiến sét hoặc đá phiến. Những cốt liệu này đã được xử lý bằng quá trình nhiệt làm giãn nở vật liệu và tạo ra một loạt các lỗ rỗng bên trong cốt liệu.

xử lý sàn bê tông nhẹ giữ ẩm lâu

Sàn bê tông nhẹ giúp giải tải trọng cho ngôi nhà

Trên thực tế, những vật liệu này cung cấp khối lượng trên mỗi thể tích thấp hơn trong tổng thể. Bê tông nhẹ cũng có thể được “tạo bọt” bằng cách trộn vữa xi măng vào bọt tạo sẵn hoặc AAC (bê tông khí chưng áp) trong một quá trình đưa không khí cuốn vào hỗn hợp để giảm khối lượng bê tông.

Mặc dù sự thay đổi của cốt liệu đối với bê tông nhẹ dường như không ảnh hưởng đáng kể đến cường độ nén của bê tông thành phẩm. Nhưng bất kỳ loại sàn bê tông nhẹ nào cũng có sự hai mặt. Một là lợi thế của việc giảm trọng lượng kết cấu khi nó khô, hai là nhược điểm duy trì độ ẩm làm cho quá trình làm khô đó lâu hơn đáng kể.

Kiểm tra độ ẩm của bê tông nhẹ

Lợi thế về trọng lượng của sàn bê tông nhẹ có thể mang lại lợi ích tốt. Nhưng các lỗ rỗng trong cốt liệu hoặc bọt, hoặc trong không khí đưa vào trong quá trình trộn cũng trở thành không gian bổ sung bên trong bê tông có thể giữ ẩm.

Trừ khi chất tự hút ẩm hoặc vật liệu hóa học khác cũng được đưa vào để ngăn ẩm mới có thể khắc phục tình trạng giữ ẩm.

kiểm tra độ ẩm sàn bê tông nhẹ

Kiểm tra độ ẩm của bê tông nhẹ

Một số loại phụ gia như tro giữ được độ ẩm trong thời gian dài hơn và thể tích tuyệt đối của nhiều lỗ xốp bổ sung của cốt liệu cũng sẽ làm tăng lượng nước được giữ lại. Nghĩa là nó sẽ làm tăng trọng lượng của sàn bê tông, cho đến khi hơi ẩm được giải phóng thì mới có thể giảm trọng lượng sàn xuống mức thấp nhất.

Bởi vì bê tông nhẹ có khả năng hút ẩm tăng lên nên có thể mất thời gian khô từ hai đến ba lần so với bê tông cốt liệu thông thường. Điều này có thể đưa ra những thách thức thực sự đối với nhà xây dựng hoặc nhà thầu được giao nhiệm vụ giữ tiến độ xây dựng đúng tiến độ và theo ngân sách nếu đặc tính này của sàn bê tông nhẹ không được tính đến trong giai đoạn thiết kế và lập kế hoạch. Sự chậm trễ có thể là trở ngại đáng kể đối với lịch trình hoặc chi phí bổ sung cho các quy trình và thiết bị hút ẩm.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giảm thiểu những nhược điểm của xu hướng giữ ẩm của bê tông nhẹ khi thi công sàn?

Một số cách giúp xử lý tình trạng giữ ẩm của sàn bê tông nhẹ

  • Dự trù thời gian cần thiết cho sàn khô ráo trong bản kế hoạch xây dựng

Như đã chỉ ra, bê tông nhẹ mất nhiều thời gian hơn để khô. Bằng cách hiểu điều này ở giai đoạn lập kế hoạch, lịch trình có thể được điều chỉnh để tối đa hóa thời gian dự trù để sàn khô. Nhằm không ảnh hưởng tới kế hoạch xây dựng.

  • Tối ưu hóa điều kiện môi trường xung quanh

Có một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến thời gian khô bê tông. Đặt tấm sàn ở điều kiện bảo dưỡng hoặc điều chỉnh luồng không khí tốt, mức độ ẩm tương đối và nhiệt độ để tối đa hóa quá trình làm khô có thể tối ưu hóa sự di chuyển của hơi ẩm từ tấm sàn đến bề mặt và bay hơi nhanh hơn.

Bê tông nhẹ có những ưu và nhược điểm riêng biệt trong ngành xây dựng. Biết chúng là gì cho phép các chuyên gia xây dựng và lát sàn đưa ra quyết định sáng suốt. Biết rõ thời gian khô của sàn để có kế hoạch xây dựng phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình. Bạn đang tìm kiếm một đơn vị thi công sàn bê tông nhẹ, hãy đến ngay Sàn Bê Tông Đức Lâm để được hỗ trợ nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *