Nhà lắp ghép là gì? Ưu, nhược điểm của nhà nhẹ lắp ghép

Nhà lắp ghép là loại nhà rất được quan tâm trong thời gian gần đây. Những câu hỏi như nhà lắp ghép là gì? Ưu, nhược điểm của nhà lắp ghép so với nhà truyền thống như thế nào luôn vấn đề được bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn yêu nhà đẹp. Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp nhanh chóng trong nội dung dưới đây.

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là loại nhà được thi công bằng cách lắp ghép từ những vật tư đúc sẵn trong nhà máy. Nhà lắp ghép có nhiều loại: nhà lắp ghép 1 phần hay nhà lắp ghép toàn phần.

Nhà lắp ghép 1 phần thường là loại nhà sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép thay cách đổ trần bê tông cốt thép truyền thống. Các khâu xây dựng khác như đổ cột, xây tường được thực hiện theo cách truyền thống.

Nhà lắp ghép toàn phần là loại nhà sử dụng khung thép tiền chế lắp ghép, sử dụng sàn bê tông nhẹ lắp ghép và tường lắp ghép.

Cách thi công khung thép lắp ghép

Nhà khung thép lắp ghép sẽ được lắp ghép từ các cấu kiện thép gia công sẵn ở nhà máy. Các cấu kiện khung thép chữ H, chữ I, chữ C…được lắp ghép chuẩn theo bản vẽ hoàn chỉnh từ móng đến mái tạo thành hệ thống khung nhà vững chãi.

Cách thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép 

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép được thi công theo quý cách như sau:

– Dựng hệ dầm dự ứng lực PPP vào khung thép hoặc tường, giằng bê tông theo đúng khoảng cách thiết kế

– Lắp ghép các tấm bê tông siêu nhẹ đúc sẵn vào hệ dầm chịu lực cho đến khi kín mặt sàn

– Đan lưới thép định hình mặt sàn

– Đổ 1 lớp bê tông mỏng khoảng 4cm để tạo mặt sàn giống sàn bê tông thông thường

Cách làm tường lắp ghép

Muốn làm tường lắp ghép bắt buộc công trình của các gia đình phải sử dụng hệ khung thép tiền chế. Tường lắp ghép được thi công bằng cách lắp ghép các tấm tường bê tông nhẹ với nhau. Các tấm tường bê tông nhẹ được liên kết với nhau bằng 1 loại keo kết dính đặc biệt, đảm bảo sau khi thi công không lộ vết hở, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Ưu, nhược điểm của nhà nhẹ lắp ghép

Bạn đã hiểu nhà lắp ghép là gì và được thi công như thế nào rồi đúng không? Sau đây mời quý vị và các bạn tìm hiểu ưu, nhược điểm của nhà bê tông nhẹ lắp ghép nhé.

Ưu điểm của nhà lắp ghép

Nhà lắp ghép bê tông nhẹ có khá nhiều ưu điểm khiến nó trở thành 1 trong những kiểu nhà được ưa chuộng nhất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những ưu điểm của nhà lắp ghép có thể điểm nhanh như:

– Tiết kiệm thời gian thi công

Do được thi công toàn bộ từ những vật tư đúc sẵn và bằng cách lắp ghép nên quy trình thi công nhà lắp ghép cực kỳ nhanh chóng. Theo tính toán nếu sử dụng nhà lắp ghép toàn bộ, thời gian được rút ngắn có thể lên đến 1/2 – 2/3 so với nhà bê tông truyền thống.

– Trọng lượng nhẹ

Trọng lượng của nhà khung thép nhẹ hơn nhiều so với nhà bê tông truyền thống. Vì các vật liệu được sử dụng đều nhẹ hơn vật liệu truyền thống. Nhờ đó áp lực của toàn bộ công trình lên hệ thống nền móng cũng ít hơn, đảm bảo an toàn và độ bền cho nền móng.

– Chi phí thi công rẻ

Chi phí làm nhà lắp ghép nhìn chung sẽ rẻ hơn nhà truyền thống nhờ việc tối ưu được thời gian làm nhà, giúp hạn chế phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, nhà khung thép lắp ghép cũng tồn tại 1 số nhược điểm, trong đó nhược điểm lớn nhất là “kén” đơn vị thi công.

Đơn vị thi công nhà lắp ghép phải có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm mới có thể thi công và đảm bảo tính an toàn, cũng như phát huy tất cả các công dụng của loại nhà này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *