Lợi ích khi sử dụng sàn bê tông nhẹ cho các công trình nhà khung thép

Các loại sàn bê tông nhẹ được xem là một vật liệu mới đang rất được quan tâm hiện nay. Được ứng dụng rất nhiều trong các công trình nhà khung thép tiền chế. Vậy loại sàn này có gì nổi bật và mang đến lợi ích gì cho người sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về nhà khung thép tiền chế

Nhà khung thép là gì?

Nhà khung thép hay còn được biết đến với những cái tên khác như nhà khung thép tiền chế, nhà tiền chế, nhà thép lắp ghép, nhà thép tiền chế…Tất cả những cái tên này đều mô phỏng một phương pháp xây dựng mới, sử dụng khung thép làm kết cấu chính cho các công trình nhà  ở dân dụng, nhà xưởng, quán cafe….

nhà khung thép

Các công trình nhà khung thép tiền chế ngày càng được ưa chuộng

Loại nhà này có kết cấu, vật tư xây dựng hoàn toàn khác biệt so với những mô hình nhà truyền thống. Hệ thống cột, dầm, xà gồ…cũng sẽ được thiết kế lại để phù hợp với các loại vật liệu mới. Hệ thống sàn, trần, vách ngăn sẽ được thay thế bằng các vật liệu nhẹ như: sàn siêu nhẹ, sàn panel siêu nhẹ, sàn cemboard, sàn decking…

Hệ khung thép đã được đúc sẵn theo kích thước thiết kế riêng dựa trên mong muốn của chủ đầu tư và bản vẽ chi tiết của đơn vị thiết kế, vậy nên thời gian thi công, lắp đặt rất nhanh chóng. Rút ngắn thời gian thi công hơn rất nhiều so với các công trình truyền thống. Kết hợp với việc sử dụng các vật liệu nhẹ, giúp giảm trọng lượng công trình, giảm áp lực cho phần móng. Mang đến hiệu quả xây dựng vượt trội cho chủ đầu tư.

Quy trình thi công nhà khung thép bằng sàn bê tông nhẹ

Mỗi công trình đều có một tính chất riêng, quá trình thi công cũng vì thế mà có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, các công trình nhà khung thép sẽ được thi công theo các bước cơ bản như sau:

-Làm móng

Xây dựng phần móng vô cùng quan trọng, quyết định độ vững chắc, bền vững của ngôi nhà. Vậy nên yêu cầu kết cấu vững bền, chịu lực tốt, chịu được áp lực, sức nặng của công trình. Ưu điểm của các công trình nhà khung thép  tiền chế có trọng lượng nhẹ hơn nhà truyền thống, vậy nên việc thi công móng cũng giản đơn và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Làm móng nhà khung thép

Thi công phần móng bớt phức tạp hơn nhờ trọng lượng công trình được giảm bớt đi khá nhiều

-Dựng hệ khung thép

Thay vì dựng hệ thống cột, dầm, kèo như nhà truyền thống. Nhà thép đẹp sẽ được lắp đặt hệ thống bulong neo móng. Các bulong này sẽ đảm nhận vai trò liên kết hệ thống khung thép với phần móng nhà.

Hệ thống cột, dần sẽ được thi công từ các cấu kiện thép được gia công sẵn theo bản vẽ chi tiết có sẵn. Ta có thể lắp ghép hệ thống khung thép này từ tầng 1 đến tầng cuối cùng liên tục, thay vì làm từng tầng 1, đổ  trần từng tầng, đợi khô, cố định rồi mới thi công tầng tiếp theo.  Đó cũng là lý do tại sao thi công nhà khung thép tiền chế nhanh hơn rất nhiều so với các công trình nhà truyền thống.

-Thi công sàn siêu nhẹ

Các vật tư cơ bản để thi công sàn siêu nhẹ bao gồm: thép, dầm chịu lực, cát, đá, xi măng gạch block siêu nhẹ…để đổ bê tông. Sau khi dựng dầm bê tông ứng lực trên hệ thống khung thép đã cố định từ trước. Sẽ cố định các viên gạch block siêu nhẹ vào hệ dầm. Tiếp theo là đan lưới thép cố định mặt sàn. Và cuối cùng là đổ 1 lớp bê tông với độ dày tùy theo tính chất từng công trình. Sau khi hoàn tất thi công, sàn bê tông nhẹ có thể trực tiếp đi vào sử dụng luôn thay vì phải đợi khô như các công trình truyền thống.

-Xây tường bao

Đây là bước thi công cuối cùng cho phần thô của công trình. Có thể lựa chọn thi công bằng tường gạch hoặc tường panel đều được. Tuy nhiên, đa phần các công trình nhà khung thép hiện nay đều sử dụng tường panel là chủ yếu. Loại tường này có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, chống thấm, chống ồn, cách nhiệt tốt, được lắp ghép bằng các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn. Vậy nên thời gian thi công cũng rất nhanh chóng và tiện lợi.

Thời gian thi công nhanh chóng, đơn giản

Chỉ cần một bản vẽ thật chi tiết, đảm bảo kỹ thuật, hệ thống khung thép sẽ được lắp ghép theo các chỉ số có sẵn, thì thời gian thi công sẽ vô cùng nhanh chóng. Thời gian làm trần, tường có thể thực hiện song song hoặc thi công đến tầng cuối cùng rồi làm tường bao đều được.

Trọng lượng nhẹ, nhưng khả năng chịu lực cực tốt

Trọng lượng công trình giảm đi nhờ việc sử dụng các vật liệu siêu nhẹ như sàn panel, Sàn cemboard, sàn decking….Kết hợp với  cấu thép vững chắc, khả năng chịu lực của công trình cũng rất tốt. Đáp ứng được mọi nhu cầu của người sử dụng.

nhà khung thép

Các công trình đưa vào sử dung mang tính ứng dụng cao

Tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư

Điều này đã được thể hiện rõ ở những phần trên mà chúng tôi đã chia sẻ. Chủ đầu tư có thê tiết kiệm được một khoản lớn nhờ thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm nhân lực thi công…Cùng với những loại vật tư hiện đại, giá cả cạnh tranh hơn rất nhiều so với vật liệu truyền thống.

Độ bền của công trình

Đây là vấn đề được các gia chủ luôn đặt lên hàng đầu. Có thể nói, độ bền của các công trình nhà khung thép  được đánh giá là rất tốt, thậm chí là hơn rất nhiều so với hình thức thi công truyền thống.

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào đơn vị thi công.  Chỉ những đơn vị thi công chuyên nghiệp, hiểu sâu sắc về hình thức xây dựng này thì mới đảm bảo được độ bền của công trình. Vậy nên, để được tư vấn thêm về phương pháp thi công nhà khung thép tiền chế, vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần Dịch Vụ Thương Mại & XD ĐỨC LÂM.

Trụ sở chính : Thôn 2 – Yên Sở – Hoài Đức – Hà nội.

Văn phòng : Số 25 – Dốc Thành công – Ba Đình – Hà nội

Hotline: 0916.396.118 – 0943.244.668

Email: nguyenthanhha1182010@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *