Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck

Câu chuyện con người chinh phục chiều cao không còn mới mẻ, nó đã diễn ra hàng trăm năm trước. Cùng với tiến bộ về công nghệ xây dựng cũng như sự phát triển không ngừng của các vật liệu xây dựng mới khiến công trình ngày càng được xây cao hơn.

Sau đây Duc Lam xin chia sẻ 1 câu chuyện về sử dụng sàn Deck, cấu tạo sàn deck và thi công sàn deck với nhà khung thép cao tầng.

Nhà khung thép là gì? Nhà khung thép cấu tạo ra sao?
Cấu Tạo Sàn Deck Và Nguyên Tắc Thi Công Sàn Deck

>>> Ảnh minh họa mô hình thiết kế nhà khung thép – Siêu thị Việt Trung

Nhà khung thép dân dụng bao gồm các cấu kiện cơ bản
Móng nhà khung thép dân dụng
Móng nhà khung thép dân dụng

>>> Ảnh giới thiệu móng nhà khung thép – Siêu thị Việt Trung.

Tương tự như nhà bê tông cốt thép, nhà khung thép vẫn cấu tạo móng bằng bê tông cốt thép. Móng có thể là móng đơn, móng băng hay móng bè tùy vào địa chất và mặt bằng của công trình.

Với nhà cao tầng: Nhà khung thép vẫn sử dụng hệ móng sâu ( Móng cọc ép, cọc khoan nhồi ). Lúc này móng cọc tham gia chống lật cho công trình, móng nông ( Cốc , băng , bè ) không còn phù hợp nữa. Song lượng cọc và chiều sâu tính toán phù hợp với nhà khung thép. Thông thường giảm 25-45 % so với nhà bê tông cốt thép )

Bu lông móng: Thường sử dụng bu lông đường kính M22 trở lên, có tác dụng liên kết hệ móng bê tông cốt thép và cột thép hình. Bước đặt bu lông móng là một bước quan trọng và yêu cầu độ chính xác cao để đảm bảo việc lắp đặt các cấu kiện cột, dầm là dễ dàng chính xác.

Cột, dầm nhà khung thép dân dụng
kết cấu khung thép thi công sàn deck

>>> Ảnh giới thiệu cột, dầm nhà khung thép – Gara oto Việt Trì

Cột: Cấu tạo từ thép hình chữ H, hoặc có thể là cột tròn. Ngoài ra một số trường hợp có thể sử dụng bê tông cốt cứng nhằm tăng độ vững chắc cho công trình. Đồng thời tăng khả năng chống cháy cho ngôi nhà.

Dầm: Thông thường sử dụng dầm chữ I (i), H, hộp, cho nhà khung thép, nhà thép tiền chế.

Với nhà thép dân dung cao tầng: luôn có thang máy, lúc này tuỳ thuộc hệ kết cấu từng công trình, tiến hành thiết kế lõi cứng cho công trình thông qua vách thang máy.

Sàn nhà khung thép dân dụng
Thi công sàn Deck dân dụng

>>> Hình ảnh toàn bộ sàn Deck và nhà khung thép sau khi thi công.

Hoặc tham khảo phương pháp: Dùng tấm bê tông nhẹ ALC làm nhà khung thép Ngon – Bổ – 100% RẺ

Sàn nhà thép hiện tại rất đa dạng và phong phú, có thể sử dụng bảng so sánh sau để đánh giá

thông tin và cấu tạo sàn deck

Chúng ta đã sơ bộ cấu tạo nhà khung thép dân dụng, Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về nhà khung thép…. Hãy tham khảo thêm bài viết sau : Cấu tạo nhà khung thép dân dụng <= Click Còn bây giờ, Duc Lam xin đi sâu vào đề tài Nhà khung thép kết hợp sàn Deck và những kỹ thuật thi công sàn Deck quan trọng bậc nhất. Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu: Sàn Deck là gì - Sàn Decking là gì? Sàn Deck >>> Hình ảnh tôn Deck sau khi sản xuất xong tại nhà máy trước khi lắp đặt cho nhà lắp ghép.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật , Hàn Quốc… khi xây dựng nhà cao tầng, đặc biệt đối với nhà khung thép cao tầng, người ta thường sử dụng hệ sàn liên hợp thép – bê tông có sử dụng tấm tôn hình dập nguội (sàn deck).
Việc sử dụng biện pháp thi công sàn deck cho nhà khung thép này giúp đẩy nhanh hơn thời gian thi công vì đã bớt đi được một số công đoạn trong quá trình thi công so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như tháo lắp cốp pha cột chống, lắp đặt cốt thép cho sàn…

Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn và các kết cấu phần trên, dẫn tới giảm tải cho móng.

Cấu tạo sàn Deck như thế nào?

>>> Video dự án nhà khung thép sử dụng sàn Deck tại Ngọc Trì. <= Click tham khảo dự án ​Sàn thép liên hợp ( sàn deck ) là sự kết hợp giữa một tấm tôn hình dập nguội và một bản sàn bằng bê tông cốt thép. Tấm tôn hình dập nguội ngoài chức năng làm cốt thép chịu lực của sàn nó còn có vai trò thay thế cốp pha trong quá trình thi công. Loại sàn deck này người ta sử dụng nhiều kiểu tiết diện của tôn hình dập nguội. Các dạng tôn hình có bề mặt nhám làm tăng khả năng liên kết với phần bê tông. Liên kết này là một tính năng quan trọng của sàn liên hợp. Chiều dày của tấm tôn hình dập nguội từ 0,75 đến 1,5mm, thường dùng từ 0,75 đến 1mm. Chiều cao thông thường của sườn từ 40 đến 80mm. Để chống ăn mòn, các tấm tôn được mạ kẽm trên hai mặt, việc dập nguội là một quá trình tạo hình liên tục tạo ra sự biến cứng nguội của thép, và do vậy cường độ trung bình của vật liệu được tăng lên. Giới hạn đàn hồi của vật liệu tấm tôn có thể đạt tới 300N/mm2. So với hệ sàn bê tông cốt thép thông thường, sàn bondek có nhiều ưu điểm trong cả quá trình thi công và chịu lực. Trong hệ cấu tạo sàn Deck này, tấm tôn hình dập nguội có tác dụng như một ván khuôn cố định của sàn bê tông cốt thép đổ tại chỗ; không cần thiết phải lắp dựng và tháo ván khuôn, nên đã tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực thi công. bề mặt sàn Deck sau khi lắp đặt cho nhà khung thép >>> Hình ảnh bề mặt cấu tạo sàn Deck sau khi lắp đặt cho nhà khung thép

Tấm tôn hình dập nguội, sau khi lắp dựng sẽ tạo ra ngay một sàn công tác với các dầm thép đỡ tải trọng trong quá trình thi công, có thể không cần dùng cột chống. Vì không cần thời gian gián đoạn đợi bê tông đủ cường độ và tháo ván khuôn, cột chống nên trong cùng một thời điểm có thể thi công ở nhiều tầng sàn khác nhau.

Tấm tôn dập nguội có vai trò chịu lực như cốt thép chịu kéo, vì vậy giảm thời gian thao tác lắp đặt cốt thép cho sàn nhà tiền chế, nhà khung thép.

​bên dưới sàn Deck và nhà khung thép

>>> Hình ảnh bên dưới sàn Deck và nhà khung thép

Hình dáng sóng của tấm tôn hình cho phép tạo ra các ô dẫn trong sàn, các đường ống có thể kết hợp và phân bố trong chiều sâu của ô này. Điều này đã làm tăng chiều cao hiệu dụng cho mỗi tầng và giảm chiều cao của toàn nhà.

Các tấm thép tôn hình nguội mỏng và nhẹ, thuận tiện trong việc lắp đặt và chuyên chở.

Bản vẽ sàn deck có khả năng tiết kiệm vật liệu, giảm đáng kể trọng lượng bản thân của sàn, kết cấu phần trên và dẫn tới giảm tải cho móng. Việc thi công toàn khối sàn deck, dầm thép, bê tông khiến cho độ cứng tổng thể công trình tăng lên đáng kể.

Trong nhiều trường hợp do hình dạng hợp lý của tiết diện nên giảm được khối lượng vật liệu, giảm tải trọng cho phần móng dẫn đến giảm chi phí chung cho chủ đầu tư.

Yêu cầu kỹ thuật khi thi công sàn deck với nhà khung thép
hàn đinh chống cắt giữa sàn deck và hệ khung nhà khung thép

>>> Hình ảnh công nhân hàn đinh chống cắt giữa sàn deck và hệ khung nhà khung thép

Với thiết kế sàn deck và nhà khung thép: Sàn Deck phải được thiết kế có chiều dày và chiều cao sóng đảm bảo với khoảng cách dầm phụ xây nhà khung thép.

Việc này tối quan trọng bởi: Nếu tính toán sàn deck không phù hợp sẽ khiến tôn deck không chịu được tải trọng bê tông và công nhân trong quá trình thi công.

Đinh chống cắt sàn deck: Sử dụng đinh chống cắt nhằm liên kết chặt sàn deck đã đổ bê tông vào hệ khung nhà khung thép.

– Điều này vô cùng quan trọng để tăng độ cứng tổng thể cho công trình khi có dao động.

– Các đinh hàn này làm việc để ngăn chặn sàn và khung trượt với nhau.

– Vì vậy đinh hàn phải ngấu, thi công đúng kỹ thuật bằng máy hàn đinh chuyên dụng.

Với bê tông: Đảm bảo bê tông được điền kín 4 bề của hệ sàn Deck nhằm đảm bảo khả năng chống thấm của sàn với tường ngoài nhà.

Để đảm bảo bạn có 1 sàn Deck và nhà khung thép có chất lượng tốt nhất, Duc Lam khuyên bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt những tiêu chuẩn trên. Đưa ra những bản vẽ sàn deck tối ưu nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *