4 Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế, xây dựng sàn bê tông nhẹ

Sử dụng các loại sàn bê tông nhẹ cho các công trình xây dựng đang là xu hướng được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Mang đến nhiều lợi ích về giá cả, thời gian thi công nhanh chóng, an toàn, chịu lực, cách âm tốt…Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất về tuổi thọ, giá trị sử dụng…chủ đầu tư cần nắm rõ một số nguyên tắc quan trọng như: lên bản vẽ kỹ thuật chuẩn, chọn vật liệu thô, vật liệu hoàn thiện phù hợp, nhà thầu thi công….Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về từng vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!.

Tìm hiểu về sàn bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ là gì?

Sàn bê tông nhẹ là một trong những thuật ngữ mới, rất phổ biến trong những năm gần đây. Vật liệu này được sản xuất thông qua công nghệ bê tông dự ứng lực lắp ghép, thay vì hình thức đổ bê tông cốt thép như truyền thống. Nên được gọi là bê tông siêu nhẹ.

sàn bê tông nhẹ

Thay vì sàn bê tông truyền thống, các tấm sàn sàn bê tông lắp ghép đang rất được ưa chuộng hiện nay

Loại sàn này có thể thi công trong điều kiện thi công bình thường, kết hợp với các loại vữa xây dựng chuyên dụng. Cho ra một vật liệu có trọng lượng nhẹ, cường độ cao giúp giảm tải trọng lượng của công trình, giảm tải áp lực cho phần móng một cách đáng kể.

Sàn bê tông nhẹ có thực sự lý tưởng?

Sàn siêu nhẹ là một trong những vật liệu mới, đang rất được quan tâm hiện nay. Được ứng dụng rộng rãi trong các công trình hiện đại, nhà khung thép tiền chế….Đặc biệt là những công trình được xây dựng trên địa hình phức tạp, đất nền yếu, không đủ khả năng chịu lực trọng tải của các loại sàn bê tông cốt thép truyền thống.

Thành phần chính của sàn bê tông nhẹ bao gồm: cát, xi măng, bọt khí. Điều đặc biệt khi thi công bê tông siêu nhẹ đó là không cần sử dụng khuôn, dầm, cốp pha như bê tông truyền thống. Mà sử dụng  công nghệ dự ứng lực bán lắp ghép, tạo nên một khối vững chắc, bền chặt, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe trong xây dựng nhưng có trọng lượng thấp. 

Bên cạnh đó, khi đưa vào ứng dụng thực tiễn, loại sàn này được kiểm tra chặt chẽ, sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng các tiêu chí quan trọng trong kỹ thuật…Chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và độ bền sau khi đưa vào sử dụng.

Không những giải quyết vấn đề về trọng lượng công trình, sàn bê tông nhẹ còn sở hữu những ưu điểm tuyệt vời như khả năng chống ồn, cách âm, cách nhiệt cực hiệu quả. Kết hợp với chi phí xây dựng thấp, thời gian thi công nhanh. Mang đến giải pháp xây dựng hoàn hảo cho mọi chủ đầu tư.

4 Nguyên tắc vàng khi thi công sàn bê tông nhẹ

Để đạt được hiệu xây dựng và quá trình thi công thuận lợi, bạn cần chú ý đến một số  vấn đề quan trọng như sau:

Xây dựng bản vẽ thiết kế chuẩn

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng và không thể thiếu khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Dù vật liệu là bê tông truyền thống hay sàn bê tông nhẹ đều phải thực hiện một bản vẽ phù hợp, đầy đủ, chi tiết từng hạng mục. Đảm bảo các quy chuẩn về kỹ thuật, an toàn và ứng dụng thực tiễn sau khi hoàn thiện công trình.

Xây dựng bản vẽ thiết kế sàn bê tông nhẹ chuẩn

Bản vẽ thiết kế yêu cầu chi tiết, chính xác, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật

Một bản vẽ kỹ thuật chính xác được xem như tài liệu quan trọng, giúp cho công nhân thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, chủ đầu tư có thể giám sát, theo dõi, hình dung ra công trình của mình và dự tính được chi phí xây dựng một cách chính xác nhất.

Lựa chọn vật liệu thô phù hợp

Trên thực tế, các vật liệu để xây dựng sàn bê tông nhẹ so với bê tông truyền thống không có quá nhiều sự khác biệt, như gạch, đá, cát…Tuy nhiên, để đảm bảo kết cấu tiêu chuẩn kỹ thuật và cân bằng khả năng tài chính của chủ đầu tư thì nên bàn bạc, xem xét lựa chọn vật liệu sao cho phù hợp.

Lựa chọn các vật liệu hoàn thiện công trình.

Các vật tư hoàn thiện công trình ảnh hưởng tới 50% chi phí xây dựng công trình. Đặc biệt khi sử dụng sàn bê tông nhẹ, cần lựa chọn những loại vật tư cho phù hợp, đảm bảo kết cấu, thẩm mỹ và đáp ứng được nhu cầu sử dụng sau này. Nên ưu tiên các vật liệu đa chức năng, vật liệu thông minh, phát huy tốt công năng sử dụng sau này.. 

Chọn nhà thầu thi công uy tín

Đây là một trong những yếu tố quan trọng, then chốt giúp cho chủ đầu tư có thể giải quyết tất cả những vấn đề trên. Một nhà thầu thi công uy tín sẽ giúp cho bạn đảm bảo được chất lượng công trình, thời gian thi công đúng tiến độ, chi phí không chênh lệch quá nhiều so với dự tính ban đầu.

nhà thầu thi công

Nhà thầu thi công kinh nghiệm, uy tín sẽ giúp cho chủ đầu tư giải quyết được tất cả những vấn đề trên

Bên cạnh đó, những nhà thầu lâu năm, có đội ngũ kỹ sư, chuyên viên tay nghề cao, am hiểu rõ và sâu sắc về loại vật liệu này, phát huy được tối đa công năng và lắp ghép phù hợp với những vật tư khác.

Do nhu cầu sử dụng sàn bê tông nhẹ ngày một nhiều, vậy nên trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán sàn kém chất lượng để thu hút người mua. Vậy nên, để đảm bảo chất lượng vật liệu và thi công đúng kỹ thuật. Vui lòng liên hệ để được tư vấn sớm nhất:

Công ty cổ phần Dịch Vụ Thương Mại & XD ĐỨC LÂM.

Trụ sở chính : Thôn 2 – Yên Sở – Hoài Đức – Hà nội.

Văn phòng : Số 25 – Dốc Thành công – Ba Đình – Hà nội

Hotline: 0916.396.118 – 0943.244.668

Email: nguyenthanhha1182010@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *